Tìm kiếm
Close this search box.

Máy phay gỗ

Sản phẩm giá từ
 ₫
0865000
Công suất

Máy phay gỗ đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới. Đây là một trọng những công cụ quan trọng nhất trong ngành chế biến gỗ công nghiệp. Để sử dụng máy phay gỗ một cách hiệu quả bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về loại máy này. 

1. Máy phay gỗ là gì?

Máy phay gỗ còn gọi là Router, là loại máy dùng cho việc tạo rãnh trên các sản phẩm gỗ. Máy được ra mắt lần đầu tiên tại ELU tại Đức năm 1950. Máy phay gỗ có thể tạo ra những đường phay với độ sắc nét và chính xác rất cao. Sản phẩm được tạo thành với sự hoàn mỹ và chất lượng cao cấp tuyệt vời. Đến tận bây giờ, máy phay gỗ vẫn được xem là một trong những loại máy quan trọng nhất với ngành đồ gỗ tại Việt Nam cũng như trên thế giới. 

2. Công dụng của máy phay gỗ

Lý do mà máy phay gỗ trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp là bởi những công dụng của nó.

 • Gia công, cắt xén các chi tiết để tạo thành những sản phẩm với kiểu dáng đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng.
 • Giúp cho người thợ có thể điều chỉnh được các họa tiết và chi tiết trên các sản phẩm gỗ điêu khắc.
 • Dùng trong các doanh nghiệp, xưởng sản xuất linh kiện, phụ tùng phục vụ cơ khí.
 • Sử dụng trong ngành gia công và sản xuất các sản phẩm đồ gỗ.
 • Dùng để cắt, phay các vật liệu gỗ để tạo thành phẩm trong ngành chế biến gỗ. 

Máy phay gỗ rất quan trọng trọng công nghiệp

3. Cấu tạo kỹ thuật của máy phay gỗ

Các loại máy phay gỗ khác nhau sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung máy phay sẽ bao gồm các bộ phận chính là: đế máy, thân máy, thân ngang, bảng cấp độ, máy đứng, giá đỡ trục dao, trụ dao, lướt hướng ngang dọc, chì vít hướng ngang dọc, tay quay định hướng, đòn bẩy ly hợp, nguồn động cơ chính, phụ, trục chính, bộ giảm tốc, hộp chuyển đổi, bơm chất lỏng làm lạnh, công tắc hành trình. 

4. Nguyên tắc vận hành của máy phay gỗ

Nguyên lý vận hành của máy phay gỗ tương tự với sự chuyển động của dao phay và mũi phay tròn. Khi sử dụng máy, người dùng chỉ cần đưa mũi phay đến  

vị trí cần tạo hình. Mũi phay tiếp xúc với vật thể và ngay lập tức đẽo gọt theo ý muốn.

Cách khác là người thợ di chuyển tịnh tiến máy theo các phương ngang, dọ tùy ý. Đây là quá trình để gia công, tạo hình sản phẩm. Kiểu dáng của sản phẩm sẽ phụ thuộc và kỹ năng tay nghề của thợ, nét cắt của dao và phương gá giữa dao và các chi tiết trên vật thể. 

Các bước sử dụng máy phay gỗ:

 • Bước 1:Vệ sinh, làm sạch khu vực làm việc, bàn máy, đồ gá và các chi tiết khác. Bỏ đi dầu, bụi bẩn còn sót lại sau quá trình làm việc trước đó. Mục đích là để đảm bảo an toàn lao động và độ chính xác của sản phẩm.
 • Bước 2: Lắp đặt các dụng cụ cần thiết vào giá đỡ của máy.
 • Bước 3: Gắn phôi lên các trục X, Y, Z bằng các thiết bị kiểm tra chuyên dùng hoặc có thể sử dụng trực tiếp. 
 • Bước 4: Kiểm tra bộ phận làm mát gồm chất lỏng làm mát và đường ống dẫn, loại bỏ phôi tối ưu.
 • Bước 5; Cho máy hoạt động. Khởi động chế độ khối đơn và nhấn nút bắt đầu chu kỳ. Trong lúc vận hành, người thợ cần theo sát mọi chuyển động của máy và dừng ngay lập tức khi phát hiện ra sự cố. 

Tuân thủ các quy tắc khi sử dụng máy phay gỗ

5. Các loại máy phay gỗ hiện nay

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại máy phay gỗ là cố định và đế nhấn.

Máy phay cố định 

Với loại máy này, thân máy hình trụ sẽ được đặt trong đế. Độ sâu của đường cắt được tăng giảm tùy ý bằng việc xoay toàn bộ phần thân hoặc qua một chiếc ty ren. Chính nhờ việc này mà máy phay cố định có những nét cắt chính xác đến từng ly. Máy được chuyên dùng khi bạn muốn tạo rãnh, cạnh gỗ hay các cữ làm mộng đuôi cá.

Phần tay cầm được đặt thấp khiến trọng tâm của máy dồn xuống dưới khiến thao tác vững vàng hơn. Loại máy này kết hợp với cưa lọng, cưa đĩa hay bào gỗ tạo thành sự kết hợp hoàn hảo. Tuy nhiên nhược điểm là bạn phải xoay thân máy trước khi cho máy chạy và không thể điều chỉnh độ sâu của lát cắt đến khi tắt máy. Vậy nên nếu bạn cần hoạt động linh hoạt, độ sâu thay đổi liên tục như đục mộng âm hay chạy rãnh giữa. 

Máy phay đế nhấn

Với máy đế nhấn, bạn có thể thoải mái điều chỉnh độ sâu của mũi cắt, chỉ cần nhấn máy qua 2 con ty đỡ lò xo. Loại máy này phor biến và thông dụng hơn trên thị trường. Máy phay nhấn đế có thể thực hiện mọi tác vụ tuy nhiên chất lượng sẽ không tốt bằng loại cố định. Máy này chuyên dùng để đục mộng âm, khoét rãnh, lỗ bên trong phôi gỗ. Thêm vào đó, máy này cũng có bộ phận hút bụi tốt hơn so với loại cố định. 

Ngoài ra, nếu xét theo cốt lưỡi, máy phay gỗ cũng được chia ra thành 2 loại là:

 • Loại mini dùng cốt 6.35: Loại máy này có kích thước nhỏ, chủ yếu là dùng để đánh cạnh, tạo hình thù cần sự tỉ mỉ. Cấu tạo của loại này tương tự như máy phay cố định.
 • Loại to dùng cốt 12.7: Không có nhiều điểm khác biệt so với loại mini. Điểm phân biệt 2 loại này đó chính là kích thước. 

Có 2 loại máy phay gỗ phổ biến trên thị trường

6. Nguyên tắc đảm bảo an toàn khi dùng máy phay gỗ

Để đảm bảo an toàn lao động khi sử dụng máy phay gỗ, bạn cần chú ý những điều sau đây: 

 • Dùng bàn đẩy thay cho tay không để giữ khoảng cách an toàn với mũi cắt. 
 • Giảm tốc độ của máy phay khi dùng các loại mũi phay có đường kính lớn. 
 • Khi làm việc cần trang bị kính bảo hộ và tai nghe.
 • Dùng gờ trượt để cố định vật dụng gỗ. 
 • Chiều quay của máy luôn ngược chiều kim đồng hồ nên phải đẩy gỗ theo hướng từ bên phải qua bên trái.
 • Không nên định hình những khối phôi gỗ có kích thước quá nhỏ. Hãy định hình những khối gỗ lớn và giảm dần kích thước của phôi. Nếu trong trường hợp bắt buộc, bạn phải dùng các khuôn dẫn có các vấu cặp nhằm cố định chắc chắn.
 • Luôn nhớ phải dùng miếng bảo vệ lưỡi để tránh tối đa sự va quệt của tay vào lưỡi phay khi bạn lỡ mất tập trung.
 • Tuyệt đối không bật máy lên khi mũi phay vẫn đang tiếp xúc với vật thể. 
 • Tránh cho máy ohair hoạt động quá tải, quá công suất rất hại máy. 
 • Phải ngắt nguồn điện trước khi sửa chữa máy hay thay mũi phay.
 • Để mũi phay tránh xa, không chạm vào đáy của sơ mi. Hãy xử lý bằng cách đẩy mũi vào sơ mi, nâng lên 1.6mm và vặn chặt lại. 

Đặc biệt lưu ý an toàn lao động khi dùng máy phay gỗ

7. Tiêu chí khi chọn mua máy phay gỗ chất lượng tốt nhất

Thương hiệu đáng tin cậy

Yếu tố đầu tiên cần cân nhắc đó là thương hiệu của máy phay gỗ. Sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo về chất lượng và độ bền hơn hẳn. Bạn nên  chọn những thương hiệu có chứng nhận kinh doanh đầy đủ theo pháp luật. Sản phẩm phải đi kèm kiểm định chất lượng. 

Căn cứ theo nhu cầu 

Hãy cân nhắc theo nhu cầu của mình mà chọn loại máy phay gỗ phù hợp. Nếu bạn dùng thường xuyên liên tục thì nên chọn loại có công suất lớn. Còn nếu ít sử dụng thì chỉ nên chọn loại công suất thấp để tiết kiệm điện. 

Đơn vị phân phối máy phay gỗ

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng vì điều này quyết định việc bạn có mua được hàng chính hãng hay không. Địa chỉ bán uy tín sẽ cung cấp cho bạn máy phay gỗ chất lượng và chế độ bảo hành tốt. Đừng bị hấp dẫn bởi những lời chào giá hấp dẫn. Nếu mua phải sản phẩm chất lượng kém, máy sẽ rất nhanh hỏng và còn gây mất an toàn lao động, “tiền mất tật mang”. 

8. Việt Á Power Tools địa chỉ mua máy phay gỗ chất lượng cao

Máy phay gỗ yêu cầu các tiêu chuẩn kỹ thuật rát cao. bạn nên tìm mua tạo những địa chỉ uy tín như Việt Á Power Tools để an tâm về chất lượng. Hiện tại, Việt Á Power Tools đang cung cấp dòng máy phay nhỏ VAC VA 6101 và Ferm PRM1020P. Mức giá của 2 loại máy phay này chỉ từ 650.000 đến 850.000 đồng. 

Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chính hãng có chứng nhận kiểm định chất lượng đầy đủ. Cùng với đó là chính sách bảo hành lâu dài và chế độ hậu mãi hấp dẫn. An tâm khi đặt mua các sản phẩm máy phay gỗ tại Việt Á Power Tools.

Xem thêm Mua Máy Bào Chất Lượng Chính Hãng Giá Rẻ Tại VIỆT Á