Tìm hiểu 4 loại móng nhà cơ bản và lưu ý khi thi công cần nắm rõ

Tìm hiểu xây dựng công trình chắc chắn có mấy loại móng nhà cơ bản hẳn là thông tin nhiều chủ đầu tư quan tâm. Trên thực tế có nhiều mẫu nhà thi công móng cọc, móng đơn… Vậy cụ thể có mấy loại móng và mỗi loại móng phù hợp với công trình có đặc điểm như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin về móng nhà và các lưu ý cần lưu tâm. 

1. Sự khác biệt của 4 loại móng nhà cơ bản trong xây dựng bạn đã biết chưa?

Thực tế các công trình xây dựng hiện nay phần lớn sẽ được thi công với 4 loại móng nhà chủ yếu là móng đơn, móng băng, móng bè và móng cọc. Mỗi loại móng đều có đặc điểm riêng thích hợp với từng công trình xây dựng. Cụ thể như sau:

  • Móng đơn

Móng đơn hay móng cốc là loại móng nhà nằm riêng lẻ trong kết cấu móng của công trình. Thiết kế móng khá đơn giản, kích thước không quá lớn, đáy móng có hình dạng vuông, chữ nhật hay tám cạnh tròn. Móng đơn có giới hạn chịu lực trung bình và thường dùng để xây dựng các công trình cấp 4, nhỏ lẻ trọng tải không quá lớn. Trường hợp móng đơn phải chịu tải lớn thì bắt buộc phải tăng chiều dài của móng và chiều sâu chân móng.

So với các loại móng còn lại móng đơn còn là loại móng có chi phí thi công rẻ nhất tiết kiệm nhất. 

Máy đầm dùi bê tông – hỗ trợ thi công móng đơn nhanh chóng tiết kiệm thời gian

Máy đầm dùi bê tông – hỗ trợ thi công móng đơn nhanh chóng tiết kiệm thời gian

  • Móng băng 

Móng băng là một kết cấu dài độc lập chạy dọc theo chân tường song song hoặc giao cắt nhau để đỡ tường hoặc cột của công trình. Tùy điều kiện và đặc điểm của công trình móng băng được chia làm 2 loại sau đây:

  • Móng băng 1 phương: là móng được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Kích thước móng bằng 1 phương khá lớn vì phải chịu trọng tải cho toàn bộ công trình. 
  • Móng băng 2 phương: là móng được thiết kế theo 2 chiều – phương ngang và dọc để chịu tải cho công trình.

Phần lớn thiết kế móng băng được sử dụng trong các công trình dân dụng bởi đảm bảo chắc chắn dễ thi công đồng thời giá thành vừa phải, khả năng chịu lực chịu lún đồng đều. 

Lưu ý: Chỉ nên sử dụng loại móng cơ bản này khi chiều rộng móng tối đa khoảng 1,5m. Nếu chiều rộng lớn hơn thì nên sử dụng loại móng khác sẽ tối ưu hơn.

Sử dụng dụng cụ cầm tay uy tín đảm bảo chất lượng móng băng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

Sử dụng dụng cụ cầm tay uy tín đảm bảo chất lượng móng băng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

  • Móng cọc

Móng cọc là loại móng nhà cơ bản có thiết kế hình trụ dài được làm bằng hỗn hợp bê tông, hoặc cừ tràm. Khi thi công sẽ dùng máy cắm sâu trong phần móng để truyền trọng của công trình xuống xuống sâu dưới lòng đất nhờ đó tăng khả năng chịu tải cho phần móng trên.

Với đặc điểm trên, móng cọc thường được sử dụng để thi công các công trình có tải trọng lớn hoặc các khu vực có nền đất yếu, trên sông hoặc các khu vực có địa hình phức tạp. 

  • Móng bè

Không đóng sâu xuống lòng đất hay chạy dọc theo các chân tường cột nhà, móng bè là loại móng được trải rộng toàn bộ diện tích của công trình. Thiết kế này giúp giảm áp lực đè lên nền đất tránh hiện tượng lún không đồng đều.

Móng bè cũng được sử dụng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén kém dù không có nước.

Công suất mạnh mẽ của máy đầm dùi bê tông

Công suất mạnh mẽ của máy đầm dùi bê tông

 

2. 4 lưu ý quan trọng khi xây dựng móng nhà

Thực tế đã chỉ ra một công trình chắc chắn kiên cố hay không 80% là sở hữu kết cấu móng nhà kiên cố. Vì vậy công tác thi công móng cần đảm bảo thi công đúng chuẩn kỹ thuật. Dưới đây là một vài lưu ý để các gia chủ, nhà thầu xây dựng tham khảo để kiểm soát thi công móng nhà an toàn.

  • Chọn móng nhà phù hợp

Như đã đề cập ở trên hiện tại công trình xây dựng thường được xây dựng theo 4 loại móng cơ bản: móng băng, móng đơn, móng cọc và móng bè. Mỗi móng có đặc điểm riêng, phù hợp với từng công trình. Vì vậy khi lựa chọn cồn khảo sát địa chất, kết cấu trọng lượng công trình để chọn móng phù hợp.

Quá trình chọn khảo sát cần xác định các yếu tố về chiều dày đặc điểm lớn đất mặt, địa chất, khả năng chịu tải…

  • Chọn độ sâu thi công móng nhà

Sau khi khảo sát địa hình ngoài việc chọn loại móng cơ bản nào, bạn cần tham khảo nhờ kỹ sự tư vấn độ sâu chôn móng để đảm bảo chịu lực cũng như tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro sau này.

  • Chọn vật liệu làm móng

Công trình nhà cấp 4, nhà 2 tầng, 3 tầng… sẽ có sự khác nhau trong việc lựa chọn vật liệu làm móng. Chủ đầu tư cần quan tâm sát sao trong việc lựa chọn nhà thầu cũng như loại vật liệu. Đừng vì giá rẻ mà chọn vật liệu kém chất lượng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và an toàn của cả công trình. 

  • Sử dụng dụng cụ cầm tay thông minh

Dụng cụ cầm tay đã và đang là các thiết bị hỗ trợ đắc lực công tác thi công móng nhà. Nhân công thường sử dụng máy hàn điện tử, máy đầm dùi bê tông… để đảm bảo hỗn hợp bê tông đè nén chặt không xuất hiện tình trạng rỗng khí sau khi đông đặc. Công suất máy mạnh mẽ nhỏ gọn dễ thi công trong quá trình sử dụng. 

3. Địa chỉ cung cấp dụng cụ cầm tay uy tín trên thị trường

Địa chỉ cung cấp dụng cụ cầm tay uy tín, giá tốt

Địa chỉ cung cấp dụng cụ cầm tay uy tín, giá tốt

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua dụng cụ cầm tay uy tín để đảm bảo gia công móng vững chắc thì có thể tham khảo Việt Á Power Tools chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm, đơn vị đã và đang cung cấp đa dạng thiết bị dụng cụ cầm tay máy hàn, máy cắt sắt, máy khoan cầm tay, máy đầm dùi bê tông… đến từ các thương hiệu uy tín như VAC, Keyang, Ferm.100% sản phẩm cam kết nhập khẩu chính hãng có giấy tờ đầy đủ. Đi kèm với chất lượng giá thành đơn vị cung cấp là mức giá cạnh tranh trên thị trường có thời gian bảo hành dài hạn. 

Xem thêm: Chi phí làm móng cọc và quy trình thi công móng chi tiết

Có mấy loại móng nhà cơ bản? Móng đơn, móng cọc phù hợp với kết cấu công trình như thế nào chắc hẳn bạn đã có câu trả lời qua những thông tin bài viết vừa chia sẻ rồi phải không nào. Chúng tôi hiểu rằng mỗi công trình xây dựng đều mong muốn kết cấu vững chắc. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được thiết kế phù hợp và nếu cần mua dụng cụ cầm tay hãy liên hệ với Việt Á Power Tools chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

dụng cụ cầm tay việt á

Dungcucamtayvieta - VIỆT Á Phân phối dụng cụ cầm tay pin điện nhập khẩu chính hãng như máy mài, máy đục, máy cắt, máy khoan, máy cưa, máy hàn, máy nén khí, pin sạc lithium...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
BÀI VIẾT KHÁC