Động cơ máy xăng

Sản phẩm giá từ
 ₫
00
Hãng

  Động cơ máy xăng hiện đang được dùng rộng rãi và nhận được sự ưa chuộng của khách hàng hơn cả. Cùng sự cải tiến về công nghệ, kỹ thuật, những động cơ máy xăng ngày nay đã khắc phục được các nhược điểm, chạy bền bỉ hơn, chất lượng bảo đảm. Thế nhưng để vận hành được hiệu quả, êm ái, nâng cao được tuổi thọ thì người sử dụng cũng cần nắm cho mình các thông tin chi tiết. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có cho mình thông tin hữu ích về động cơ máy xăng nhé!

  Động cơ máy xăng ngày càng được ưa chuộng hiện nay

  1. Tổng quan về động cơ máy xăng

  Khái niệm

  Động cơ máy xăng là một dạng của động cơ đốt trong, chúng thường dùng trong máy bay, ô tô, những máy móc trong cơ khí hay làm động cơ trong những loại tàu và thuyền nhỏ. Nhiên liệu ở những động cơ máy xăng chính là xăng. Loại phổ biến nhất ở động cơ máy xăng chính là động cơ bốn thì.

  Việc đốt cháy nguồn nguyên liệu cũng diễn ra ở trong buồn đốt nhờ hệ thống đánh lửa mở tắt theo chu kỳ. Nơi để đánh lửa là bugi có điện áp cao. Ở động cơ hai thì cũng dùng trong những ứng dụng nhẹ hơn, nhỏ hơn và rẻ tiền hơn, tuy nhiên nó không đem tới hiệu quả cao trong việc dùng nhiên liệu.

  Cấu tạo

  Động cơ máy xăng gồm 7 bộ phận chính, ở mỗi bộ phận sẽ đảm nhận nhiệm vụ riêng biệt. Cấu tạo sẽ gồm: xi lanh, van, bugi, trục khuỷu, trục cam, hệ thống làm mát và hệ thống nạp nhiên liệu.

  • Xi lanh: đây là bộ phận quan trọng ở động cơ máy xăng – pittong hoạt động tại đây để giúp cho xe chuyển động. Thường với động cơ máy xăng ở ô tô sẽ có 4 tới 8 xi lanh xếp theo chiều dọc, chiều ngang hay chữ V, chữ I,… tuỳ từng thiết kế ở động cơ xe.
  • Bugi: là thiết bị tạo tia lửa điện tại cuối hành trình nén nhằm thực hiện quá trình đốt cháy ở bên trong của động cơ. Bugi nếu không hoạt động thì sẽ không có được nhiệt năng.
  • Van: có nhiệm vụ điều khiển mở đóng thường xuyên van hút, van xả và xả khí nén ra bên ngoài môi trường. Trong quá trình đốt và nén, van xu áp sẽ đóng, và ở trong 2 chu kỳ tiếp theo thì van sẽ mở ống để khí thải xả ra ngoài.
  • Trục cam: là một bộ phận ở van với chức năng mở đóng và xả khí. Vào cuối của chu trình thì trục cam sẽ mở, xả khí ở động cơ.
  • Hệ thống làm mát: gồm bộ tản nhiệt và máy bơm nước, các đường ống và cảm biến nhiệt độ. Nước sẽ được đưa tới hệ thống rồi tuần hoàn qua động cơ, chảy ra két nước để làm mát.
  • Hệ thống nạp nhiên liệu: sở hữu nhiệm vụ là cung cấp hỗn hợp không khí và xăng vào những xilanh. Tuỳ theo cấu tạo ở động cơ máy xăng mà đưa ra kiểu hệ thống nạp phù hợp: phun xăng gián tiếp, chế hoà khí hay phun xăng trực tiếp.

  2. Nguyên lý hoạt động ở động cơ máy xăng

  Động cơ máy xăng hoạt động sẽ biến xăng trở thành nhiệt năng, quá trình đốt nóng sẽ tạo áp suất để đẩy piston tại tâm chết trên xuống phía vị trí tâm chết dưới. Đồng thời trục khuỷu sẽ quay, truyền chuyển động tới vị trí hộp số, cuối cùng tới bánh xe.

  Để giúp cho động cơ được hoạt động, những thì trong động cơ máy xăng sẽ trải qua 4 hành trình chính:

  • Thì 1 là kỳ nạp: Khi piston di chuyển bắt đầu từ trân trên đến tâm chết dưới thì hỗn hợp nhiên liệu và khí sẽ nạp vào trong cylinder.
  • Thì 2 là kỳ nén: Hỗn hợp nhiên liệu và khí sẽ được nén bởi piston khi nó được di chuyển ở tâm chết dưới lên đến tâm chết trên. Kết thúc kỳ 2 thì hỗn hợp nhiên liệu và khí này sẽ được đánh lửa bởi bugi.
  • Thì 3 là sinh công (nổ): Tại thì 3, hỗn hợp khí được đốt cháy rồi sinh ra nhiệt, áp suất lúc đó tăng lên khiến piston được chuyển động từ tâm trên xuống dưới tâm chết dưới. Phần chuyển động này có tác dụng đến trục khuỷu là trục quay. Bằng việc quay trục khuỷu, chuyển động sẽ truyền tới hộp số, cuối cùng chính là những bánh xe.
  • Thì 4 là xả: tại đây thì quá trình nổ đã diễn ra và khí thải sau đó sẽ đẩy ra ống xả rồi thải ra ngoài môi trường.

  3. Ưu điểm của động cơ máy xăng

  Động cơ gọn nhỏ, vận hành êm ái

  Vì quá trình đốt cháy nguyên liệu chỉ diễn ra ở trong phạm vi buồng đốt nên dùng động cơ máy xăng vận hành êm ái, ít tạo ra tiếng ồn hơn việc dùng động cơ dầu. Cộng với đó, động cơ dầu có cấu tạo khá phức tạp nên kích thước và trọng lượng động cơ lớn, khiến thiết bị máy trở nên cồng kềnh hơn với những thiết bị dùng động cơ máy xăng. 

  Động cơ máy xăng có nhiều ưu điểm nổi bật

  Động cơ máy xăng thân thiện tới môi trường

  Khi chọn lựa sản phẩm động cơ máy xăng, một trong các yếu tố khách hàng cân nhắc chính là bảo vệ cho môi trường. Động cơ máy xăng dùng bugi để đánh lửa, tạo ra khí thải sạch, vô cùng thân thiện cho môi trường, đặc biệt không gây mùi khó chịu như động cơ dầu.

  Tiết kiệm nhiên liệu

  Ngày nay động cơ máy xăng ngày càng được áp dụng công nghệ hiện đại, quy trình lắp ráp, kiểm tra nghiêm ngặt nên động cơ ít tiêu hao nguồn nhiên liệu. Đồng thời với dung tích của bình chứa lớn giúp cho người sử dụng làm việc được với thời gian dài. Người dùng cũng có thể điều chỉnh được lượng xăng thích hợp để tiết kiệm chi phí tối đa.

  4. Những lưu ý cần nắm khi chọn động cơ máy xăng

  Để chọn động cơ máy xăng thích hợp cho nhu cầu sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  Dung tích của xi lanh động cơ máy xăng

  Dung tích ở xi lanh sẽ quyết định mức công suất nhỏ hay lớn. Ở Việt Nam, những loại động cơ máy xăng thường có công suất từ 0.72 kW vòng tua 7000 vòng/ phút cho tới 15.5kW vòng tua 3600 vòng/ phút. Vì thế khi mua bạn cần phải lưu ý đến công suất hợp lý ở máy để chọn lựa sản phẩm thích hợp cho nhu cầu dùng của mình.

  Hệ số về tiêu hao nhiên liệu

  Để biết được động cơ máy xăng khi hoạt động ăn xăng hay không thì bạn cần dựa theo tỷ số tiêu hao nguồn nhiên liệu ở động cơ. Đây cũng chính là tỷ số tiêu chuẩn giúp bạn đánh giá động cơ hoạt động tốt hay không. Khi dùng trong thời gian dài, tỷ số này tăng lên, để giúp động cơ ổn định thì bạn cũng cần phải có cho mình chế độ để bảo dưỡng thích hợp như:

  • Thay nhớt theo định kỳ.
  • Vệ sinh cho bình xăng con bởi dung dịch tẩy cặn.
  • Vệ sinh cho bình chứa xăng lớn.
  • Thay pô e gió theo định kỳ.

  Loại nhông giảm tốc

  Khi chọn mua động cơ máy xăng bạn cũng cần lưu ý đến vòng tua ở động cơ nhằm tránh trường hợp không dùng được sau khi mua. Thông thường động cơ máy xăng được chia thành 2 loại:

  • Loại tua nhanh: dòng này có vòng tua là 3600 vòng/ phút. Chuyên sử dụng trong kéo đầu phun xịt, chạy xuồng ghe, kéo motor phát điện.
  • Loại tua chậm: sử dụng cho chạy tời hoặc xuồng cần vòng tua thấp.

  Với những dòng tua chậm thì động cơ xăng sẽ có thêm hộp nhông truyền giảm tốc. Với hộp nhôm giảm tốc bởi bánh răng thì giá sẽ cao hơn so với động cơ dùng nhông xích kéo. Bù lại thì độ bền cùng tuổi thọ nhông bánh răng sẽ cao hơn và ít cần đến bảo dưỡng hơn.

  Thương hiệu động cơ máy xăng

  Chắc chắn một thương hiệu động cơ máy xăng uy tín sẽ đảm bảo cung cấp đến người dùng sản phẩm chính hãng, chất lượng. Hơn hết khi chọn thương hiệu uy tín, khách hàng cũng sẽ an tâm hơn trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm bởi chế độ bảo hành, bảo dưỡng dài lâu.

  5. Đơn vị chuyên cung cấp động cơ máy xăng uy tín

  Đi tìm đơn vị cung cấp động cơ máy xăng uy tín hàng đầu đang là điều nhiều khách hàng quan tâm. Không đâu xa chúng tôi sẽ là đơn vị để bạn yên tâm chọn mặt gửi vàng. Đơn vị chúng tôi tự hào là một trong các nhà phân phối động cơ máy xăng chính hãng ở thị trường Việt Nam. Đơn vị cam kết đem tới khách hàng các sản phẩm chính hãng cùng mức giá thành tốt nhất và sự phục vụ tận tình nhất.

  Đơn vị cung cấp động cơ máy xăng uy tín

  Khách hàng đến với chúng tôi sẽ được tư vấn, giải đáp kỹ càng về các sản phẩm động cơ máy xăng, từ đó có được cho mình chọn lựa phù hợp nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo một số dòng động cơ máy xăng chúng tôi cung cấp như:

  • Động cơ xăng VAC 13HP.
  • Động cơ xăng VAC 5.5HP.
  • Động cơ xăng VAC 7.5HP.

  Ngay khi có nhu cầu mua động cơ máy xăng, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để nhận tư vấn tốt, nhanh nhất nhé!

  Xem thêm Mua Mortor Đầm Dùi Bê Tông Chính Hãng Giá Rẻ Tại VIỆT Á