Search
Close this search box.

4 LƯU Ý AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY HÀN

Để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh, bạn cần phải ghi nhớ một số nguyên tắc an toàn sau đây khi sử dụng máy hàn. Tìm hiểu bài viết dưới đây để trang bị cho mình những kiến thức an toàn này nhé!

1. An toàn về điện khi sử dụng máy hàn

Khi sử dụng máy hàn, bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với các thành phần dẫn điện của máy hàn. Cách điện với vật cần hàn và mặt đất bằng các vật dụng cách điện.

Bên cạnh đó, hãy để ý nguồn điện trước khi tháo lắp máy hàn. Mỗi máy hàn phải được cấp điện từ một cầu dao riêng. Cấm rải dây điện trên mặt đất, để dây điện va chạm vào sắt thép, vật kim loại.

Thường xuyên kiểm tra các dây cáp nếu bị hỏng hóc, trầy xước, quá nhỏ thì chúng ta nên thay cáp. Ngoài ra, kiểm tra kìm hàn đảm bảo có tay cầm bằng vật liệu cách điện và chịu nhiệt. Dây điện hàn không bị tróc vỏ bọc, dây mát cũng phải là loại vỏ bọc, các mối nối phải được bao kín bằng băng keo cách điện.

Thợ hàn cần lưu ý luôn mặc đồ bảo hộ khi sử dụng máy hàn: quần áo, kính hàn, găng tay, tạp dề… có găng tay và giày cách điện để giảm rủi ro giật điện.

Tắt hết nguồn điện khi không sử dụng. Cẩn thận khi hàn trong môi trường ẩm ướt, và hàn trong các tư thế khó như quỳ nằm,….

Để an toàn hơn, bạn cần tìm hiểu khả năng chống giật khi mua máy hàn, không sử dụng kìm hàn tự chế, kìm hàn bị hỏng.

2. An toàn khi hàn

Tuyệt đối, không hàn kim loại ở các hầm, khoang, bể kín đang có áp suất hoặc đang chứa chất dễ xảy ra cháy nổ.

Khi hàn bên trong các hầm, khoang, bể kín phải có người nắm vững kĩ thuật an toàn đứng giám sát. Người vào hàn phải đeo dây an toàn nối với dây dẩn tới chổ người giám sát (để cắt điện kịp thời và cấp cứu khi có sự cố).

Thực hiện thông gió, hút bụi và phải thực hiện thông gió hút cục bộ ở chổ tiến hành hàn.

Khi hàn luôn phải dử dụng kính hàn, đồ bảo hộ bởi hồ quang điện có thể gây nguy hiểm cho mắt và da khi chúng ta hàn hoặc đứng gần quan sát. Trường hợp mắt bị tổn thương ở thể nhẹ, bạn nên chườm đá để giảm sưng sau đó nhỏ 1 -2 giọt cyclopentolat 1%.

Không chạm vào mối hàn hay vật cần hàn khi mới hàn xong.

3. An toàn với khói hàn

Khói hàn sinh tra trong quá trình hàn có thể gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng, nên mang khẩu trang để tránh hít vào khói độc này. Bên cạnh đó, cần giữ đầu của bạn tránh khỏi vùng khói, không nên hít khói sinh ra khi hàn

Trong trường hợp sự thông thoáng thấp, người hàn cần sử dụng mặt nạ phòng hơi độc và quạt nhằm tăng sự thông thoáng.

4. An toàn cháy nổ khi sử dụng máy hàn

Khi hàn, xỉ hàn thường bắn tung tóe ra xung quanh, điều này dễ gây mất an toàn khi thao tác hàn diễn ra. Nên đặt máy hàn ở nơi không có người qua lại. Khu vực hàn khi không cách ly với khu vực làm việc khác phải đặt tấm chắn bằng vật liệu không cháy.

Khi hàn điện ở nơi có nguy cơ cháy nổ phải tuân theo các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ.

Khi hàn trên cao phải làm sàn bằng vật liệu chống cháy. Nếu không có sàn thì thợ hàn phải đeo dây an toàn, đồng thời phải có túi đựng dụng cụ và mẩu que hàn thừa.

Cần đánh giá mức độ an toàn của môi trường trước khi hàn. Dẹp các thiết bị dễ cháy nổ tránh xa khỏi khu vực hàn.

Xem thêm CÁCH BẢO QUẢN PIN CỦA MÁY KHOAN KHÔNG DÂY BỀN LÂU, ĐÚNG CÁCH

Trên đây là các lưu ý khi sử dụng máy hàn điện tử, nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về máy hàn, hãy liên hệ dungcucamtayvieta để được tư vấn và giải đáp thắc mắc qua hotline: 0926 138 139

dụng cụ cầm tay việt á

Dungcucamtayvieta - VIỆT Á Phân phối dụng cụ cầm tay pin điện nhập khẩu chính hãng như máy mài, máy đục, máy cắt, máy khoan, máy cưa, máy hàn, máy nén khí, pin sạc lithium...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
BÀI VIẾT KHÁC