Biến máy cắt gạch thành một chiếc máy cưa gỗ đơn giản

Biến máy cắt gạch thành một chiếc máy cưa gỗ đơn giản liệu có thể thực hiện được không? Chúng ta đều biết đến máy cắt gạch là dụng cụ đa năng, được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng với vai trò là dụng cụ cắt các vật liệu gạch, đá, bông tông,… Do đó rất nhiều thợ cơ khí, thợ mộc quan tâm đến việc có thể sử dụng máy cắt với mục đích khác là cưa gỗ được hay không? Để giải đáp được câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Có thể sử dụng máy cắt gạch thành 1 chiếc máy cưa gỗ không?

Máy cắt gạch là dụng cụ quan trọng đối với những người thợ xây dựng, thợ ốp lát. Chúng có khả năng cắt các viên gạch lớn thành viên nhỏ với nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau. Nhờ có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, mài cắt linh hoạt nên rất được người thợ ưa chuộng. 

Máy cắt gạch là dụng cụ quan trọng đối với những người thợ xây dựng, thợ ốp lát

Máy cắt gạch là dụng cụ quan trọng đối với những người thợ xây dựng, thợ ốp lát

Vì vậy, nhiều người cũng đưa ra câu hỏi có thể sử dụng máy cắt gạch thành một chiếc máy cưa gỗ không. Trên thực tế bạn có thể sử dụng máy cắt gạch làm máy cưa gỗ. Tuy nhiên dụng cụ bạn lựa chọn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết.

Bên cạnh đó, mặc dù có thể dùng để cưa gỗ nhưng khả năng hoàn thành công việc của chúng không được đánh giá cao, mang đến tính chuẩn xác, hiệu quả giống như máy cưa gỗ chuyên dụng.

Xem thêm Làm sao để dùng máy mài góc để chạm khắc trên gỗ

Do đó, nếu bạn thường xuyên phải thực hiện công việc cưa gỗ thì sử dụng máy cắt gạch không phải ý hay. Máy cắt gạch chỉ mang tính chất tạm thời, về lâu dài bạn nên mua máy cưa gỗ chuyên dụng.

2. Cách biến máy cắt gạch thành 1 chiếc máy cưa gỗ đơn giản

2.1. Chọn máy cắt gạch có công suất, tốc độ không tải phù hợp

Để cưa cắt gỗ một cách hiệu quả, yêu cầu đầu tiên chính là thiết bị cắt gạch của bạn phải có công suất và tốc độ không tải phù hợp, đáp ứng được yêu cầu cưa cắt trên vật liệu gỗ.

Theo đó công suất của máy cách gạch đầu vào tối thiểu là 700w. Cùng với đó tốc độ không tải phải đạt 11.000 vòng/phút mới đảm bảo cưa cắt gỗ nhanh, hiệu quả, không gây ảnh hưởng đến động cơ.

Máy cắt gạch của bạn phải có công suất và tốc độ không tải phù hợp

Máy cắt gạch của bạn phải có công suất và tốc độ không tải phù hợp

2.2. Lắp lưỡi cưa chuyên dụng để cưa gỗ

Sau khi đã lựa chọn được máy cắt gạch phù hợp, bạn cần tìm kiếm loại lưỡi cưa gỗ chuyên dụng cho máy. 

Đặc điểm của lưỡi cưa gỗ chuyên dụng:

 • Phần thân lưỡi cưa được làm thép cacbon chống rỉ, độ dày khoảng 2,2 mm.
 • Đường kính lưỡi cưa đa dạng có thể 100mm hoặc 125mm.
 • Răng cưa được làm từ tinh thể cacbua với bề dày răng mỏng giúp cắt nhanh, ít hao mòn và luôn giữ được độ sắc bén.
 • Có khả năng cắt dễ dàng trên mọi loại vật liệu gỗ như ván ép, sàn gỗ, gỗ dán,…

3. Cách tháo/lắp lưỡi cưa chuyên dụng để cưa gỗ

Để biến máy cắt gạch thành máy cưa gỗ bạn chỉ cần thay thế lưỡi cưa gỗ vào máy cắt gạch. Cách thức/tháo lắp bạn có thể tham khảo dưới đây:

Để biến máy cắt gạch thành máy cưa gỗ bạn chỉ cần thay thế lưỡi cưa gỗ vào máy cắt gạch

Để biến máy cắt gạch thành máy cưa gỗ bạn chỉ cần thay thế lưỡi cưa gỗ vào máy cắt gạch

3.1. Tháo lưỡi cắt gạch

Trước tiên để lắp lưỡi cưa gỗ chuyên dụng, bạn cần tiến hành tháo lưỡi cắt gạch. Hãy sử dụng chìa vặn chục để mở khóa chụp, đồng thời ấn ngón tay vào vị trí khóa chụp vặn theo chiều kim đồng hồ.

3.2. Lắp lưỡi cưa chuyên dụng

 • Trước hết cần lắp vành trắng tia lửa điện vào đầu tiên.
 • Sau đó lắp tán kẹp đĩa cắt vào rồi lắp đĩa cắt.
 • Cho tán kẹp bốn lỗ lên đĩa cắt, dùng tay vặn vào để nới chặt, nhằm giữ chúng cố định trong quá trình cắt không bị lung lay, lỏng lẻo.
 • Sử dụng chìa vặn để siết chặt lại ngược với chiều kim đồng hồ.

4. Những lưu ý cần nắm khi sử dụng dòng máy cắt gạch

Nắm được những lưu ý sử dụng máy cắt gạch dưới đây sẽ giúp bạn cưa gỗ một cách an toàn và hiệu quả nhất:

 • Đánh dấu vị trí cưa: Bạn hãy sử dụng phấn hoặc dây mực để đánh dấu vị trí đường cắt khi thực hiện nhằm đảm bảo chính xác cao. Nên dùng bút có thể tẩy xóa, tránh để lại vết trên bề mặt gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Tác động lực ổn định: khi tiến hành cưa gỗ bạn nên tác động một lực nhẹ nhàng ổn định. Nhiều người muốn tiến hành cưa nhanh thường tác động lực mạnh điều này có thể gây ảnh hưởng đến bề mặt đường cắt không được mịn đẹp.

Cần nắm được các lưu ý khi sử dụng máy cắt gạch để cưa gỗ

Cần nắm được các lưu ý khi sử dụng máy cắt gạch để cưa gỗ

 • Dùng tay đỡ vật liệu cưa: một tay cầm máy cưa một tay còn lại đỡ phần gỗ được cắt để đảm bảo không bị văng bắn vào chân hay những vật dụng xung quanh. Thao tác này cũng giúp tạo lực cân bằng giữa hai mảnh gỗ, bổ trợ kỹ thuật cắt hiệu quả.
 • Sử dụng kính bảo vệ khi làm việc với máy cắt: mùn cưa, vụn gỗ có thể bay khắp không gian làm việc. Do đó nhằm tránh trường hợp bụi cưa bay vào mắt gây mất an toàn, bạn nên đeo khẩu trang bảo vệ đường hô hấp cũng như đeo kính mắt bảo vệ mắt.
 • Tắt máy trước khi đặt máy cắt xuống: hãy đảm bảo chắc chắn máy và lưỡi cưa dừng hẳn trước khi bạn đặt máy xuống đất hoặc bề mặt vật liệu. Điều này có thể ngăn chặn tối đa những tình huống gây mất an toàn có thể xảy ra.

Chỉ với những lưu ý như này có thể giúp sử dụng máy cắt gạch. Do đó, bạn hãy tuân thủ trong quá trình thực hiện.

Trên đây là bài viết hướng dẫn biến máy cắt gạch thành một chiếc máy cưa gỗ đơn giản. Nếu bạn có thắc mắc nào cần tư vấn hoặc đặt mua các loại máy cưa hãy liên hệ đến với dụng cụ cầm tay Việt Á. Chúng tôi hỗ trợ phân phối các dụng cụ cầm tay khắp các tỉnh thành của Việt Nam, đồng thời cho phép đổi trả trong vòng 15 ngày, có bảo hành chính hãng.

dụng cụ cầm tay việt á

Dungcucamtayvieta - VIỆT Á Phân phối dụng cụ cầm tay pin điện nhập khẩu chính hãng như máy mài, máy đục, máy cắt, máy khoan, máy cưa, máy hàn, máy nén khí, pin sạc lithium...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
BÀI VIẾT KHÁC