Tìm kiếm
Close this search box.

Cách sửa và thay roto máy mài góc

Nắm được cách sửa và thay roto máy mài góc sẽ giải quyết được vấn đề hỏng hóc do rotor gây ra. Từ đó đảm bảo máy vận hành trơn tru, mang đến hiệu quả công việc cao. Để giúp bạn có thể khắc phục được tình trạng roto bị hỏng, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn trình tự tháo và thay dưới đây. 

1. Quy trình tháo rotor ra ngoài máy mài góc

Mặc dù quá trình tháo và thay mới rotor không quá phức tạp, nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn, không nên tự mình tiến hành sửa chữa tại nhà vì có thể dễ gây hỏng các bo mạch điện, làm xước cổ góp, hoặc hỏng các bộ phận như bi, bánh răng. Để đảm bảo tính chính xác và an toàn, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy mài góc

Cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy mài góc

Bước 1: Bạn cần tháo chổi than của máy sau khi đã tháo phần đuôi máy mài và để chúng vào một khay hoặc hộp để tránh mất khi lắp lại máy.

Bước 2: Tháo 4 ốc vít ở phần đầu máy và dùng tua vít để nậy chúng ra.

Bước 3: Tháo rotor: Có 2 cách để bạn tháo rotor ra khỏi máy mài.

 • Cách 1: Bạn có thể sử dụng kẹp chặt phần đầu của rotor để kéo ra. Bạn có thể tham khảo hình ảnh để dễ thao tác hơn khi tháo rotor.
 • Cách 2: Bạn có thể dùng tua vít đẩy mạnh vào phần gờ của rotor ở đuôi máy mài góc. Nếu là dòng máy mài cầm tay Bosch hay Makita, bạn sẽ thấy 1 khoảng trống để bạn dễ dàng đẩy rotor ra.  

2. Tiến hành các bước kiểm tra và thay mới roto máy mài góc

Kiểm tra roto cho máy mài

Sau khi tiến hành tháo roto ra khỏi máy mài góc, bạn nên tiến hành kiểm tra rotor để đảm bảo tính chất lượng và hiệu suất của máy. Dưới đây là các bước kiểm tra rotor để xác định tình trạng của nó:

Thực hiện bước kiểm tra và thay mới roto máy mài góc

Thực hiện bước kiểm tra và thay mới roto máy mài góc

 • Kiểm tra phần lót ở đuôi rotor có bất kỳ dấu hiệu mài mòn nào không hợp lý.
 • Xác định độ mòn hoặc hỏng hóc trên bất kỳ phần nào của rotor.
 • Kiểm tra viên bi tại vị trí đầu và đuôi rotor để xem xét có bất kỳ hiện tượng gãy vỡ nào trên rotor. Nếu như vẫn sử dụng được bạn nên giữ lại chúng và tháo bi ra để tiến hành thay thế cho rotor mới.
 • Trong trường hợp trên rotor xuất hiện nhiều dấu vết han gỉ hoặc bị nhám thì bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả công việc trong quá trình sử dụng.
 • Lưu ý, khi thay roto mới cần lựa chọn linh kiện chính hãng, chất lượng tốt và đặc biệt là phù hợp với máy mài của bạn.

Các bước thay roto mới cho máy mài

 • Bước 1: Lắp bi vào rotor bằng cách ấn chúng vào vị trí thích hợp, có thể sử dụng tay để thực hiện bước này.
 • Bước 2: Tiếp tục lắp bánh răng vào vị trí và sau đó lắp các ốc vít.
 • Bước 3: Đưa bi sau vào rotor máy mài và ấn chúng vào vị trí phù hợp, việc này có thể được thực hiện dễ dàng bằng tay.  

Thông qua việc thực hiện đúng các bước kiểm tra và thay mới rotor cho máy mài góc, bạn có thể đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của máy trong quá trình sử dụng.  

Máy mài góc cần được sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn

Máy mài góc cần được sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn

Cách thay cuộn dây cho máy mài

Thao tác thay và quấn cuộn dây cho máy mài góc là một công việc khó và yêu cầu sự khéo léo và kiên nhẫn. Bước này chỉ nên được thực hiện bởi người có kinh nghiệm hoặc thợ chuyên nghiệp.

 • Bước 1: Sử dụng dây đồng để quấn vào 4 cuộn dây. Mục đích là tạo ra dây dài để dễ dàng luồn qua các điểm trên thân máy.
 • Bước 2: Chọn ra 2 dây chéo nhau làm dây cấp nguồn và 2 dây chéo nhau còn lại là dây ra chổi than.
 • Bước 3: Luồn 2 dây ra chổi than đầu tiên vào vị trí khoang máy, sau đó tiếp tục luồn 2 dây cấp nguồn vào các vị trí còn lại. Đây là bước quan trọng và yêu cầu sự cẩn thận để tránh lắp sai.
 • Bước 4: Tiến hành luồn lõi dây đồng trong thân máy. Đảm bảo rằng lõi dây đồng nằm vuông góc với vị trí của chổi than. Dùng tay ấn cuộn dây vào đúng vị trí và sau đó kéo căng 4 đầu dây ra để đảm bảo sự cố định và cân bằng.
 • Bước 5: Đóng cuộn dây chắc chắn, cân bằng và cố định trong thân máy mài. Sau đó, đóng tấm chắn gió vào và ấn nhẹ xuống để đảm bảo cuộn dây đã được đóng vào hết.
 • Bước 6: Tiến hành gỡ ra lõi dây đồng sau khi đã lắp xong. Sau đó lắp dây chổi than vào vị trí tương ứng.
 • Bước 7: Nối dây lấy nguồn vào công tắc sử dụng kìm để kẹp chắc chắn hơn.
 • Bước 8: Xếp gọn dây vào khe giữ để tránh rối dây và đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng máy mài góc.  

Mua máy mài góc đảm bảo chất lượng tại Việt Á Power Tools

Mua máy mài góc đảm bảo chất lượng tại Việt Á Power Tools

Lưu ý, đây là công việc sửa chữa có tính phức tạp cao, bạn cần cẩn trọng để tránh làm hư hỏng máy. Nếu cần có thể liên hệ đến với chúng tôi để nhờ các nhân viên giúp đỡ. Bên cạnh đó, khi cần sở hữu cho mình một máy mài góc mới, máy khoan bê tông, máy chà nhám,… chúng tôi mang đến có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Bởi tất cả đều là hàng chính hãng, đến từ các thương hiệu nổi tiếng VAC hay Keyang nên có thể bảo đảm được về chất lượng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách gò mâm cưa đĩa bị cong

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn hướng dẫn cách sửa và thay roto máy mài góc trong trường hợp rotor bị hư hỏng. Đừng quên liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé!

dụng cụ cầm tay việt á

Dungcucamtayvieta - VIỆT Á Phân phối dụng cụ cầm tay pin điện nhập khẩu chính hãng như máy mài, máy đục, máy cắt, máy khoan, máy cưa, máy hàn, máy nén khí, pin sạc lithium...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
BÀI VIẾT KHÁC