Tìm kiếm
Close this search box.

Bảo dưỡng máy mài thẳng đúng cách

Chỉ khi bảo dưỡng máy mài thẳng đúng cách thì mới có thể nâng cao được tuổi thọ của máy và an toàn cho người sử dụng. Để nắm được cụ thể về cách bảo dưỡng, mời bạn tham khảo bài viết này của Việt Á Power Tools.

1. Lợi ích bất ngờ khi bảo dưỡng máy mài thẳng đúng cách

Tại sao cần bảo dưỡng máy mài thẳng? Có nhiều người dùng cũng có thắc mắc tương tự mà quên đi bất kỳ dòng máy móc nào hoạt động trong thời gian dài cũng cần phải được bảo dưỡng.

Việc bảo dưỡng máy mài thẳng đúng cách vô cùng quan trọng

Việc bảo dưỡng máy mài thẳng đúng cách vô cùng quan trọng

Một chiếc xe máy sau khi đi hàng ngàn km thì cũng cần được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ. Vậy nên không có lý do gì mà máy mài thẳng cầm tay hoạt động liên tục lại không cần phải bảo dưỡng.

Việc bảo dưỡng cho máy mài thẳng sẽ giúp cho những động cơ, thiết bị của máy hoạt động linh hoạt như mới. Đồng thời qua việc bảo dưỡng cũng giúp phát hiện ra những lỗi, sự cố hỏng hóc sắp xảy ra trên linh kiện, động cơ máy để kịp thời thay thế mới và bảo trì cho máy. Đây là việc làm vô cùng quan trọng bởi nó vừa giúp giữ được tuổi thọ cho máy đồng thời đảm bảo được an toàn cho người sử dụng máy.

2. Bỏ túi cách bảo dưỡng, bảo quản máy mài thẳng hiệu quả

Dù bạn dùng dòng máy mài thẳng của bất kỳ thương hiệu nào như máy mài thẳng VAC, Keyang,… thì vẫn cần áp dụng phương thức mà Việt Á Power Tools giới thiệu. Dù khá đơn giản nhưng lại có thể giữ chiếc máy mài thẳng của bạn có thể vận hành tốt nhất.

Cần bảo quản để giữ chiếc máy mài thẳng của bạn có thể vận hành tốt nhất

Cần bảo quản để giữ chiếc máy mài thẳng của bạn có thể vận hành tốt nhất

Bảo quản máy:

  • Bạn cần để máy ở nơi khô ráo, không để máy mài thẳng dưới trời mưa hoặc khu vực ẩm ướt để hạn chế được hiện tượng cháy, chập nguồn điện.
  • Trong trường hợp máy mài thẳng bạn sử dụng là dòng máy dùng pin như máy khoan thì bạn cần phải để pin tránh ánh nắng trực tiếp hoặc gần những vật dễ bén lửa.
  • Giữ cho máy mài thẳng tránh xa tầm tay trẻ em và nên tháo các bộ phận, phụ kiện sắc bén ra khỏi máy mài thẳng sau khi dùng máy.

Bảo dưỡng máy:

  • Luôn để máy mài thẳng và khe thông gió sạch sẽ, không bị bám bụi bẩn.
  • Để máy hoạt động được đúng chức năng và không ép máy hoạt động quá sức, nếu bạn cần làm việc với máy mài thẳng trong thời gian dài, hãy cho máy nghỉ vài phút rồi sau đó tiếp tục công việc.
  • Bạn nhớ thường xuyên thay mỡ, dầu bôi trơn định kỳ để máy mài hoạt động hiệu quả hơn.

Thay chổi than định kỳ và nhớ sử dụng loại chính hãng, chất lượng tốt

Bảo quản những bộ phận của máy mài thẳng

Đối với máy mài thẳng, hoặc bất kỳ dòng máy nào như máy mài góc, máy mài khuôn,…để giữ được tuổi thọ cho máy, bạn còn cần bảo quản tốt các bộ phận của máy.

Bạn nên chọn lựa loại đĩa mài phù hợp với máy

Bạn nên chọn lựa loại đĩa mài phù hợp với máy

  • Đĩa mài

Bạn nên chọn lựa loại đĩa mài phù hợp với máy và là loại mà nhà sản xuất cho phép. Máy mài thẳng là dòng máy có tốc độ không tải khá cao có thể lên tới 28.000 vòng/phút rất nguy hiểm cho người sử dụng nếu đĩa cắt/mài không đạt chất lượng. Bởi vậy bạn nên chọn lựa đĩa mài thích hợp, có chất lượng cao, còn nguyên vẹn và khi thấy chúng có dấu hiệu nứt hay mẻ, bạn cần bảo dưỡng hoặc thay mới ngay.

  • Vành chắn bảo vệ

Bạn cũng cần nhớ thường xuyên bảo quản vành chắn bảo vệ để máy không xảy ra tai nạn khi đá bể, hướng phần vành chắn quay về phía trong lòng của người sử dụng.

  • Tay cầm phụ

Tay cầm phụ cũng là một bộ phận mà cần phải bảo dưỡng định kỳ bởi hiệu suất máy làm việc sẽ đạt tốt nhất khi và chỉ khi bạn sử dụng tay cầm phụ chất lượng và cầm máy mài đúng vị trí.

3. Những nguyên tắc an toàn cần nắm khi sử dụng máy mài thẳng

Khi sử dụng máy mài thẳng, người dùng cần nắm được những nguyên tắc an toàn dưới đây: 

An toàn về điện:

Trước khi tiến hành bất kỳ thao tác nào trên máy mài thẳng, bạn nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện nguồn.

Dùng đúng điện thế mà nhà sản xuất cho phép, tránh để tình trạng điện bị quá tải hay dòng điện quá yếu khiến cho máy mài cắt cầm tay không thể vận hành được.

An toàn cá nhân:

Khi làm việc cùng máy bạn nên sử dụng các trang phục bảo hộ lao động, đặc biệt nhất là kính mắt.

Phòng tránh các trường hợp bất ngờ, bạn nên tắt công tắc nguồn ở máy ngay khi làm việc xong, hay khi di chuyển, đi lại.

Nắm được các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài thẳng

Nắm được các nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy mài thẳng

An toàn cho dòng máy mài thẳng:

Bạn chỉ được sử dụng loại đĩa mài mà vừa khít với máy mài thẳng và là loại mà nhà sản xuất cho phép sử dụng.

Ngoài ra khi phần đĩa mài bị hỏng, rạn nứt hay mẻ,… bạn phải thay đĩa mài mới ngay lập tức.

Không được dùng phụ tùng của máy mài thẳng đã bị hư hỏng. Trước mỗi lần sử dụng máy mài thẳng, bạn cần kiểm tra phụ tùng (ví dụ: đĩa mài xem có bị rạn nứt hay sứt mẻ, trục mài có bị mài mòn và bị gãy hay không, bàn chải kim loại xem phần râu có bị gãy hoặc dính không chặt). 

Bạn cũng không nên để cho đĩa mài bị kẹt hoặc cố tình đặt áp lực quá mức lên đĩa.

Xem thêm: Cách tháo đầu máy khoan VAC

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn áp dụng cho việc bảo quản và bảo dưỡng máy mài thẳng đúng cách. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy mài thẳng mới hay những  dụng cụ dùng điện chất lượng như máy khoan, máy cắt sắt, máy mài góc,….đừng quên nhấn hotline đến Việt Á Power Tools.

dụng cụ cầm tay việt á

Dungcucamtayvieta - VIỆT Á Phân phối dụng cụ cầm tay pin điện nhập khẩu chính hãng như máy mài, máy đục, máy cắt, máy khoan, máy cưa, máy hàn, máy nén khí, pin sạc lithium...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
BÀI VIẾT KHÁC