Cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc

Đối với những máy mài góc, việc nắm được cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc thường xuyên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi như vậy sẽ giúp cho máy có thể vận hành trơn tru và đảm bảo được hiệu quả công việc một cách tốt nhất. Vậy làm thế nào để tiến hành bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua những chia sẻ sau đây.

1. Bạn có biết khi nào cần bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc?

Vòng bi bạc đạn được biết đến là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong máy mài góc. Thế nhưng, sau một quá trình sử dụng vòng bi bạc của máy mài góc chắc chắn sẽ gặp phải một số vấn đề nhất định. Chủ yếu là chúng bị vỡ hay bị khô gây nên những tiếng ồn lớn trong quá trình vận hành và ảnh hưởng tới chất lượng về công việc của bạn.

Vòng bi bạc đạn là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong máy mài góc

Vòng bi bạc đạn là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong máy mài góc

Chính bởi vậy, việc mà bạn cần làm là tháo máy và bảo dưỡng vòng bi bạc đạn ở máy mài góc. Trường hợp thấy chúng bị hỏng hay bị vỡ thì bạn cần phải thay vòng bi mới ngay lập tức để đảm bảo cho máy có thể hoạt động trở lại bình thường. Nếu vòng bi chỉ bị kẹt, khô hạn thì lúc này bạn sẽ tiến hành bảo dưỡng. 

Việc bảo dưỡng cho vòng bi bạc đạn của máy mài góc cần thực hiện một cách thường xuyên. Như vậy sẽ giúp máy mài góc của bạn hoạt động một cách trơn tru, tăng độ bền cho máy cũng như đem đến hiệu suất làm việc một cách tối đa.

Hiện chưa có một quy định chi tiết nào về thời gian bảo dưỡng vòng bi bạc đạn ở máy mài góc. Việc kiểm tra và bảo dưỡng này sẽ phụ thuộc vào quá trình vận hành ở từng thiết bị cũng như môi trường, điều kiện làm việc.

2. Học ngay các bước bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc

Để đảm bảo cho máy mài góc hoạt động ổn định và tránh các sự cố không đáng có, bạn cần tiến hành bảo dưỡng cho vòng bi bạc đạn ở máy mài góc theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Thực hiện tháo vòng bi ra khỏi máy mài góc

Trước khi tiến hành bảo dưỡng vòng bi bạc đạn ở máy mài góc, bạn cần xem lại tài liệu hướng dẫn từ nhà sản xuất để biết được cách tháo lắp vòng bi bạc đạn ở máy mài góc.

Cần bảo dưỡng vòng bi bạc đạn ở máy mài góc

Cần bảo dưỡng vòng bi bạc đạn ở máy mài góc

Sau đó, bạn tháo vòng bi ra khỏi máy rồi làm sạch chúng bằng dung dịch chuyên dụng cho bạc đạn. Nếu cần thiết, hãy sử dụng chiếc bàn chải mềm để tẩy sạch mọi vết bụi bẩn hoặc cặn bẩn trên bề mặt vòng bi.

Bước 2: Kiểm tra lại thông số cơ bản

– Kiểm tra vòng bi: Công đoạn kiểm tra vòng bi được thực hiện khi máy mài góc dừng và thay mới những phụ tùng cũng như chi tiết ở máy. Theo đó, rãnh bi là một bộ phận cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Trường hợp phát hiện máy bị hỏng thì bạn có thể quyết định dừng lại, thay mới hay bảo dưỡng bằng các loại mỡ bôi trơn.

– Kiểm tra những thông số vận hành vòng bi: Bao gồm tiếng ồn, nhiệt động, rung động, tình trạng bôi trơn,… Nếu như phát hiện ra những điều bất thường thì ngay lập tức cần tìm phương án sửa chữa thay thế và bảo dưỡng.

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng mọi dấu hiệu hỏng hóc ở trên bề mặt của vòng bi bạc đạn, như rỉ sét, vết nứt hay mài mòn… Nếu phát hiện có dấu hiệu hỏng hóc thì bạn cần thay thế vòng bi mới.

Bước 3: Thực hiện lắp vòng bi lại cho máy mài góc

Bước cuối cùng trong quy trình bảo dưỡng vòng bi bạc đạn ở máy mài góc chính là lắp lại vòng bi. Trước khi tiến hành lắp lại vòng bi bạc đạn, bạn hãy bôi một lượng nhỏ dầu bôi trơn hay mỡ bôi trơn đặc biệt lên trên bề mặt của vòng bi.

Máy mài góc bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả làm việc

Máy mài góc bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả làm việc

Đảm bảo vòng bi bạc đạn đã được lắp đặt đúng cách vào đúng vị trí của nó trong máy mài góc. Nếu không đúng có thể dẫn đến sự cố và gây hỏng hóc cho máy. Sau đó lắp lại những bộ phận khác vào trong máy theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra lại máy mài góc sau khi đã lắp xong vòng bi bạc đạn để đảm bảo rằng nó được hoạt động đúng và không gây ra bất kỳ sự cố nào.

3. Khám phá cách thay vòng bi bạc đạn cho máy mài góc

Để thay vòng bi bạc đạn cho máy mài góc, bạn có thể tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị một cách đầy đủ các dụng cụ

Để tiến hành tháo lắp vòng bi bạc đạn, bạn cần dùng những dụng cụ chuyên dụng. Bởi đây là một chi tiết được lắp đặt ở bên trong, không thể sử dụng tay để tháo rời.

Bên cạnh đó, việc dùng bộ dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp cho bạc đạn được lấy ra một cách nguyên vẹn, nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng tới những bộ phận khác.

Bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc cho máy vận hành được trơn tru

Bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc cho máy vận hành được trơn tru

Bước 2: Ngắt nguồn điện máy mài góc

Quá trình thay thế vòng bi bạc đạn được thực hiện khi máy mài góc ngừng hoạt động. Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn bạn cần ngắt nguồn điện trước khi thao tác.

Bước 3: Tiến hành thay thế bạc đạn

Bước này cực kỳ quan trọng, đòi hỏi người thực hiện cần vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ. Bởi chỉ một thao tác sai sẽ khiến máy mài góc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, để tháo bạc đạn nhanh chóng nhất, bạn cần dùng bộ cảo bạc đạn phù hợp.

Bước 4: Lắp lại những chi tiết, bộ phận

Sau khi đã lắp đặt bạc đạn thành công, lúc này bạn sẽ tiến hành lắp các bộ phận lại với nhau. Việc này cũng sẽ yêu cầu người thực hiện phải cẩn thận, tránh lắp thiếu hay làm mất phụ kiện nhỏ.

Xem thêm: Vệ sinh bảo quản máy vặn vít đúng cách

Với cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc trên sẽ đảm bảo cho máy vận hành được trơn tru, bảo đảm tốt các công việc của người dùng. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích và cần thiết với những ai quan tâm tới vấn đề này. Nếu muốn chọn lựa cho mình dòng máy mài góc thích hợp, chất lượng hay các dụng cụ cầm tay khác như máy mài góc, máy khoan pin, máy đục bê tông hãy đến với Việt Á Power Tools để được tư vấn.

dụng cụ cầm tay việt á

Dungcucamtayvieta - VIỆT Á Phân phối dụng cụ cầm tay pin điện nhập khẩu chính hãng như máy mài, máy đục, máy cắt, máy khoan, máy cưa, máy hàn, máy nén khí, pin sạc lithium...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
BÀI VIẾT KHÁC