Tìm kiếm
Close this search box.

Vệ sinh bảo quản máy vặn vít đúng cách

Vệ sinh bảo quản máy vặn vít đúng cách là một yếu tố quan trọng đối với an toàn và hiệu suất của thiết bị. Máy vặn vít là một công cụ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác nhau, và việc duy trì chúng trong tình trạng tốt nhất có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc và kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là những thông tin quan trọng cần nắm về việc vệ sinh và bảo quản máy vặn vít.

1. Vì sao cần vệ sinh bảo quản máy vặn vít đúng cách?

Đảm bảo an toàn

Máy vặn vít thường làm việc ở môi trường công nghiệp và xây dựng, nơi mà an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu. Nếu máy không được vệ sinh định kỳ, có thể xảy ra sự cố hoặc tai nạn do tích tụ bụi bẩn, dầu mỡ hoặc các vật liệu khác. Việc bảo quản máy vặn vít đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường làm việc.

Máy vặn vít thường làm việc ở môi trường công nghiệp và xây dựng

Máy vặn vít thường làm việc ở môi trường công nghiệp và xây dựng

Bảo vệ thiết bị 

Máy vặn vít hoạt động trong môi trường khắc nghiệt và thường xuyên tiếp xúc với bụi, mỡ, hoặc hóa chất. Nếu không được vệ sinh và bảo quản, các vật liệu này có thể gây ra hư hỏng cho máy và làm giảm độ chính xác và hiệu suất của công cụ.

Tối ưu hóa hiệu suất

Máy vặn vít cần được bảo quản đúng cách để duy trì hiệu suất ổn định. Việc vệ sinh máy và bảo quản đúng cách giúp duy trì độ chính xác, công việc ổn định và giảm thiểu sự cố.

Kéo dài tuổi thọ

Bảo quản máy vặn vít đúng cách có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy và giảm chi phí sửa chữa hoặc thay thế sau này. Việc vệ sinh định kỳ và bảo quản cẩn thận giúp tránh được hư hỏng và mòn máy do các tác nhân bên ngoài.

Bảo quản máy vặn vít đúng cách có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy

Bảo quản máy vặn vít đúng cách có thể giúp kéo dài tuổi thọ của máy

2. Tìm hiểu chi tiết về các bước vệ sinh máy vặn vít

Trước khi thực hiện vệ sinh máy vặn vít bạn cần chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ để vệ sinh như găng tay, giẻ lau khô, cọ thép, chiếc bàn chải nhỏ, hóa chất làm sạch (nếu có), máy hút bụi và thực hiện theo 7 bước sau đây:

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối máy vặn vít dùng điện, hoặc tháo rời pin ra khỏi máy vặn vít sử dụng pin.

Bước 2: Nếu máy vặn vít của bạn quá nhiều bụi bẩn hãy dùng máy hút bụi hoặc máy thổi bụi để giảm đi lượng bụi bẩn, công việc vệ sinh của bạn khi đó sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Bước 3: Bạn sử dụng nước ấm hay nước có pha hóa chất tẩy rửa dụng cụ chuyên dụng, sử dụng một miếng vải mềm, thấm nước rồi bắt đầu tiến hành vệ sinh. Bạn không được dùng miếng vải quá ướt, nó sẽ làm ẩm gây ảnh hưởng đến bộ phận điện bên trong máy.

Bạn thực hiện vệ sinh từ đầu vít, đến thân máy tránh những phần xung quanh dây dẫn điện và các khe làm mát động cơ. Với phần khe làm mát động cơ bạn nên vệ sinh bằng rẻ khô mềm.

Bước 4: Bạn nên tiến hành lau khô bằng một chiếc rẻ lau khác, hoặc bạn cũng có thể dùng máy sấy tóc để có thể làm khô máy nhanh hơn.

Bước 5: Riêng các nút công tắc và điều khiển bạn dùng bàn chải để loại bỏ những bụi bẩn bám lại.

Bước 6: Sử dụng rẻ khô để vệ sinh phần dây dẫn điện hoặc pin, những tiếp điểm của pin với dụng cụ vặn vít. Trong khi lau khô bạn hãy kiểm tra xem có chi tiết nào bị sờn hoặc đứt hay không.

Bước 7: Kiểm tra những bộ phận kim loại có bị rỉ sét không, trường hợp có hãy cùng cọ thép để tiến hành làm sạch.

Máy vặn vít cần được bảo quản đúng cách để duy trì hiệu suất ổn định

Máy vặn vít cần được bảo quản đúng cách để duy trì hiệu suất ổn định

Khi vệ sinh máy vặn vít bạn cũng cần nắm được các lưu ý sau:

  • Không vệ sinh máy vặn vít chìm trong nước.
  • Không vệ sinh máy vặn vít khi đang có nguồn điện truyền cho máy.
  • Không tự ý tra những loại dầu vào động cơ máy không đúng theo yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Đề ra một thời gian cụ thể để vệ sinh định kỳ cho máy, hiệu quả nhất là sau mỗi lần sử dụng.
  • Luôn lau khô những chi tiết ở máy vặn vít sau khi vệ sinh.

3. Học ngay cách để bảo dưỡng, bảo quản máy vặn vít

Bảo quản

Để bảo quản máy vặn vít bạn hãy nhớ để máy vặn vít ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và những tia nước bắn, luôn sử dụng đến túi đựng và hộp đựng đi kèm theo máy. Hiệu quả nhất để bảo quản là bạn hãy để máy trong hộp đồ nghề, với vị trí để cố định, tránh va đập với những thiết bị khác. 

Khi không sử dụng hãy tiến hành tháo pin ra khỏi máy, bọc kỹ những tiếp điểm và dây dẫn điện, không để cho hơi ẩm làm ảnh hưởng, lâu ngày sẽ dễ dẫn đến tình trạng mất an toàn về điện. Ngoài bảo quản phần thân máy vặn vít, các chi tiết phụ kiện khác bạn cũng cần lưu ý.

Bảo dưỡng

Việc bảo dưỡng máy vặn vít là công việc đơn giản thế nhưng bạn cần tiến hành thường xuyên. Trước khi tiến hành công việc, bạn hãy kiểm tra nguồn điện của nguồn pin xem đã tương thích với máy chưa, những phụ kiện có hỏng hóc hay không? Máy vặn vít được lắp đặt chắc chắn hay chưa?

Cần bảo quản, bảo dưỡng máy vặn vít thường xuyên

Cần bảo quản, bảo dưỡng máy vặn vít thường xuyên

Khi vận hành nếu máy vặn vít có bất kỳ tiếng động bất thường nào, hãy dừng ngay lại và tiến hành kiểm tra. Việc thao tác máy vặn vít đúng kỹ thuật cũng là cách để bạn bảo dưỡng cho máy thường xuyên. Sau mỗi lần dùng máy vặn vít hãy vệ sinh các bụi bẩn bám trên đầu vít trên thân máy, nếu phần tay cầm dính dầu, bạn hãy lau sạch ngay thời điểm đó, vừa đảm bảo an toàn lao động, vừa đảm bảo về tính thẩm mĩ cho sản phẩm. 

Xem thêm: Cách khắc phục khi máy cắt sắt bị rung, Iì đá, cắt không chuẩn

Như vậy, với thông tin trên đây việc bạn vệ sinh bảo quản máy vặn vít đúng cách là một yếu tố quan trọng đối với an toàn và hiệu suất của thiết bị chắc chắn sẽ đơn giản hơn. Khi có nhu cầu đặt mua dụng cụ dùng điện như máy khoan, máy đục bê tông, máy chà nhám, bạn hãy liên hệ với Việt Á Power Tools để sở hữu hàng chính hãng với giá tốt nhất!

dụng cụ cầm tay việt á

Dungcucamtayvieta - VIỆT Á Phân phối dụng cụ cầm tay pin điện nhập khẩu chính hãng như máy mài, máy đục, máy cắt, máy khoan, máy cưa, máy hàn, máy nén khí, pin sạc lithium...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
BÀI VIẾT KHÁC