Cách hạ nhiệt động cơ máy khoan khi đang làm việc

Cách hạ nhiệt động cơ máy khoan khi đang làm việc là chủ đề được nhiều người quan tâm. Bởi không phải ai cũng đều biết cách xử lý tình trạng nóng máy này và nếu không xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng tới công việc, tuổi thọ của máy và tính mạng của bạn. Vì vậy trong bài viết hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu những cách hạ nhiệt máy khoan khi làm việc.

1. Đây là nguyên nhân khiến cho máy khoan bị nóng?

Khi sử dụng máy khoan còn mới thì dù là dòng máy dùng cho gia đình hoặc các công việc chuyên ngành như máy khoan VAC chính hãng thì không thể xảy ra tình trạng bị nóng máy. Chỉ khi bạn để máy khoan làm việc liên tục hay làm việc cùng mức công suất lớn hơn so với thông số kỹ thuật nhà sản xuất khuyến cáo, động cơ sẽ bị nóng lên.

Sử dụng máy khoan chính hãng để đảm bảo hiệu suất công việc

Sử dụng máy khoan chính hãng để đảm bảo hiệu suất công việc

Khi động cơ dần nóng lên sẽ xảy ra nhiều hiện tượng, chẳng hạn như bị ngắt máy giữa chừng, lâu dần khiến cho tuổi thọ máy giảm. Sau đây là một số nguyên nhân khiến cho máy khoan bị nóng dần lên trong quá trình làm việc.

Máy khoan làm việc quá tải:

Điều này là do bạn khoan các vật liệu cứng với tần suất liên tục. Cách khắc phục chính là bạn cho dừng máy khoan lại để hạ nhiệt, liên tục dùng chất làm mát trong quá trình khoan.

Rotor cọ sát Stato

Nguyên nhân stator và rotor cọ sát vào nhau là do máy sử dụng đã lâu khiến cos bị mòn. Cách khắc phục đó chính là thay trục mới, hay xem rotor và stator cái nào đã bị mòn thì tiến hành thay mới.

Chổi than bị hết

Với trường hợp chổi than bị hết thì chỉ xảy ra khi máy khoan sử dụng chổi than thường. 

Có nhiều cách hạ nhiệt động cơ máy khoan

Có nhiều cách hạ nhiệt động cơ máy khoan

Mũi khoan cùn mòn

Người dùng nên sử dụng đúng dòng mũi khoan tương thích với chất liệu khoan.

Áp lực từ người dùng

Khi sử dụng máy khoan, bạn không nên ép hay đẩy nén để công việc khoan được nhanh hơn. Như vậy sẽ khiến cho mũi khoan nhanh cùn và máy nhanh bị nóng, máy khoan phải hoạt động đúng công suất của nó.

Máy khoan khô không được bảo dưỡng

Khi máy khoan khô, trục vòng bi khô thì mức độ cọ xát sẽ lớn lên khiến cho máy khoan bị nóng rất nhanh. Lúc này bạn cần tra dầu, tra mỡ để cho máy hoạt động trơn tru hơn. 

Lỗi nóng máy khoan từ nhà sản xuất

Không ít người mua máy khoan về chỉ cắm máy lên để dụng thì thấy nóng, khói mù mịt, đây là lỗi roto từ nhà sản xuất. Vì thế khi mua máy khoan bạn cần phải mua tại những nơi uy tín như đại lý máy khoan VAC tại TPHCM để khi gặp những lỗi như này có thể tiến hành đổi trả và có chế độ bảo hành.

Cần lựa chọn dòng máy khoan VAC tại đơn vị uy tín

Cần lựa chọn dòng máy khoan VAC tại đơn vị uy tín

2. Khám phá cách hạ nhiệt máy khoan khi đang làm việc

Để có thể hạ nhiệt máy khoan ngay khi đang thao tác trên bề mặt của vật liệu, bạn hãy ghi nhớ những chú ý dưới đây:

Lưu ý rằng khi động cơ máy khoan quá nóng, bạn cần lấy máy khoan ra khỏi bề mặt khoan, sau đó cho máy khoan chạy không tải vài giây ở tốc độ cao. Thao tác này sẽ giúp cho động cơ lấy không khí từ bên ngoài vào để làm mát.

Lưu ý trong trường hợp bạn khoan vật liệu cứng

Sử dụng máy khoan tốc độ chậm để thao tác khoan bắt vít vào vít ốc với kích thước lớn hay bề mặt vật liệu cứng. Bạn cần lưu ý, khi khoan vít tốc độ chậm, động cơ của máy sẽ trở nên nóng rất nhanh. Bạn cần tiến hành thao tác nhịp nhàng. Ngay khi thấy máy bị nóng lên bạn hãy đưa máy ra và cho nó quay ở tốc độ không tải lớn nhằm làm mát cho máy.

Đặc biệt là khi bạn khoan bê tông hoặc khoan sắt, hiện tượng nóng lên tại mũi khoan, động cơ máy sẽ rất dễ xảy ra, với mũi khoan bạn cần tiến hành sử dụng dung dịch làm mát hay nước để làm mát. Tránh hiện tượng nhiệt truyền làm nóng đầu khoan.

Lưu ý trường hợp bạn khoan vật liệu mềm

Nếu như khoan vật liệu cứng, tốc độ chậm, mô men xoắn lớn sẽ làm động cơ nóng lên nhanh chóng. Còn khi khoan vật liệu mềm, chúng ta luôn dùng máy khoan có tốc độ cao, ít lực xoắn như máy khoan động lực VAC sẽ làm động cơ nóng lên không kém.

Nắm được cách hạ nhiệt động cơ máy khoan khi đang làm việc

Nắm được cách hạ nhiệt động cơ máy khoan khi đang làm việc

Lúc này, khi máy khoan làm việc ở tốc độ cao, kể cả vít ốc và mũi khoan đều có thể nóng lên, đặc biệt khi bạn khoan trên vật liệu có khả năng chảy như nhựa nó còn làm phá hỏng bề mặt. Để hạn chế được hiện tượng này, bạn cần phải kiểm tra kỹ bề mặt và cần cho máy khoan quay ở tốc độ không tải lớn, tự lấy không khí để làm mát cho động cơ rồi mới tiến hành khoan tiếp.

Bạn cần chia quá trình khoan của bạn ra thành nhiều giai đoạn, khoan mồi, khoan sâu vào phần bề mặt vật liệu, sau đó để máy nghỉ rồi tiếp tục khoan. Lưu ý tuy nhỏ thế nhưng sẽ thực sự hữu ích khi bạn khoan vít cùng bất kì loại khoan nào, đặc biệt hiệu quả hơn khi bạn dùng đến khoan chuyên nghiệp như máy khoan cầm tay dùng pin sạc.

Nếu còn thông tin thắc mắc cần được tư vấn, chọn mua bất lì loại dụng cụ điện nào như máy mài góc hay máy đục bê tông hãy liên lạc ngay với Việt Á Power Tools. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm với chất lượng chính hãng, giá rẻ nhất thị trường.

Xem thêm: Cách bảo dưỡng vòng bi bạc đạn của máy mài góc

Những lưu ý về cách hạ nhiệt động cơ máy khoan khi đang làm việc sẽ vô cùng hữu ích với tất cả đối tượng người dùng máy khoan, từ công việc trong gia đình tới công việc sửa chữa chuyên nghiệp.

dụng cụ cầm tay việt á

Dungcucamtayvieta - VIỆT Á Phân phối dụng cụ cầm tay pin điện nhập khẩu chính hãng như máy mài, máy đục, máy cắt, máy khoan, máy cưa, máy hàn, máy nén khí, pin sạc lithium...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Chia sẻ bài viết:
Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Telegram
BÀI VIẾT KHÁC